ด๊อกเตอร์กฤษฏิ์ คลินิก เชียงใหม่

เสริมจมูก ตัดปีกจมูก

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2564 | ผู้ชม 6,002 ครั้ง

เสริมจมูก เชียงใหม่

มองหาคลินิกเสริมจมูกหรือแก้ไขทำจมูกด้วยซิลิโคนเชียงใหม่ที่ไหนดี อยากตัดปีกจมูก สามารถขอคำปรึกษาได้ที่ด๊อกเตอร์กฤษฏิ์ คลินิก เชียงใหม่ (Dr.Krit Aesthetic Clinic Chiang Mai) พูดคุยกับหมอกฤษฏิ์ได้โดยตรง การเสริมจมูกมีกี่แบบ มีตัวอย่างซิลิโคนเสริมจมูกได้ทดลองจับหลายรุ่นหลายทรง สอบถามราคาเท่าไหร่ก่อนตัดสินใจหรือนัดปรึกษาพร้อมทำได้ก็ได้เลย การเสริมจมูกซิลิโคน คือ การใช้วัสดุทางการแพทย์ (ซิลิโคน) ในการเสริมจมูก โดยจะผ่าตัดเปิดแผลเล็กๆ ภายในช่องจมูก แล้วเลาะขยายโพรงจมูก แล้วค่อยสอด Silicone เข้าไป โดยเหลาปรับแต่งซิลิโคนที่ออกแบบเคสต่อเคส ให้ได้ทรงที่สวยงามตามต้องการ แล้วจึงเย็บปิดแผล

เสริมจมูก ตัดปีกจมูก เชียงใหม่

เสริมจมูก

จมูกเป็นส่วนประกอบบนใบหน้าที่ถือได้ว่าค่อนข้างเป็นส่วนสำคัญที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงเป็นอย่างแรกที่จะทำศัลยกรรม และปัจจุบันการเสริมจมูกก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากรูปจมูกที่ดีได้สัดส่วนเหมาะสมจะส่งผลให้ใบหน้าดูมีมิติ โดยเฉพาะในเชียงใหม่เองแล้วมีคลินิกที่ให้บริการเสริมจมูกเป็นจำนวนมาก ถือได้ว่าเป็นบริการพื้นฐานที่ทุกคลินิกต้องมีก็ว่าได้ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจทำจมูกต้องได้เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์โดยตรงก่อน และการเสริมจมูกที่พอดี ไม่โด่งจนเกินที่เนื้อจมูกรับได้ จะช่วยให้การเสริมจมูกปลอดภัยและอยู่กับเราไปอีกนาน


เสริมจมูก ซิลิโคน 

การเสริมจมูกซิลิโคน คือ การใช้วัสดุทางการแพทย์ (ซิลิโคน) ในการเสริมจมูก โดยจะผ่าตัดเปิดแผลเล็กๆ ภายในช่องจมูก แล้วเลาะขยายโพรงจมูก แล้วค่อยสอด Silicone เข้าไป โดยเหลาปรับแต่งซิลิโคนที่ออกแบบเคสต่อเคส ให้ได้ทรงที่สวยงามตามต้องการ แล้วจึงเย็บปิดแผล

เสริมจมูก ซิลิโคน และรองกระดูกอ่อนหลังหู

เสริมจมูกด้วยซิลิโคนและกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคที่นิยมในปัจจุบัน ใช้ในกรณีที่คนไข้ ที่มีปลายจมูกสั้น มีเนื้อปลายจมูกน้อย และ ค่อนข้างบาง เพราะหากใช้ซิลิโคนเสริมอย่างเดียวจะเสี่ยงต่อการทะลุได้ จึงต้องใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมรองตำแหน่งปลายจมูกเอาไว้ เป็นการยืดปลายจมูกโดยใช้เนื้อเยื่อจากร่างกายตัวเอง การผ่าตัดกระดูกอ่อนใบหูจะซ่อนแผลไว้หลังใบหู ตรงรอยต่อซอกหู ดังนั้นจึงแทบไม่มีแผลให้เห็นเสริมจมูก จัดเรียงกระดูกอ่อนปลายจมูก 

การจัดเรียงกระดูกอ่อนปลายจมูก ( Suture Techniques for the Nasal Tip ) คือการใช้เทคนิคเย็บเปลี่ยนรูปร่าง แก้โครงสร้างของกระดูกอ่อนคู่หน้าปลายจมูกใหม่ เพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ เป็นเทคนิคสมัยใหม่ ต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ของค่อนข้างมาก สามารถใช้ปรับมุมและองศาต่างๆของปลายจมูกเพื่อแก้ไขปัญหาของแต่ละคนได้ตามต้องการ เช่น ทำให้ดูเรียวเล็กลง เชิดขึ้น งุ้มลง พุ่งออก หรือสั้นลง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีปัญหาต่างๆกันไป เทคนิคนี้เป็นเทคนิคเสริม เป็นการเก็บรายละเอียดส่วนปลายจมูก ช่วยให้ส่วนปลายจมูกดูสวยขึ้นมากกว่าการเสริมซิลิโคนอย่างเดียว


 ตัดปีกจมูก

เป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการปรับรูปจมูก สำหรับผู้ที่ปีกจมูกใหญ่หรือมีเยอะเกินไปไม่สมดุลกับทรงจมูก หรือที่เรียกตามภาษาชาวบ้านว่าจมูกบาน ส่วนใหญ่การตัดปีกจมูกจะทำพร้อมกับการเสริมจมูก เพื่อที่จะได้เจ็บตัวและพักฟื้นในครั้งเดียว แต่การตัดปีกจมูกต้องทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะตัดแล้วตัดเลย จะกลับมาแก้ไขทีหลังจะยากมาก

 


ตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูกการเสริมจมูกมีกี่แบบ

ในปัจจุบันทางการแพทย์โดยทั่วไปการเสริมจมูกแบ่งออกได้เป็น 2 เทคนิคใหญ่ได้แก่การเสริมจมูกแบบเปิดหรือเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Technique) และการเสริมจมูกแบบปิด (Closed Technique) 

การเสริมจมูกแบบเปิดหรือแบบโอเพ่น (Open Technique)

การทำจมูกแบบโอเพ่นเป็นการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานปลายจมูกระหว่างรูจมูกแล้วกรีดผ่าแยกผิวหนังเปิดให้เห็นโครงสร้างของจมูกได้ชัดเจน วิธีการนี้เหมาะกับการแก้ไขความผิดปกติของจมูกได้มากกว่าการเสริมจมูกแบบปิด เช่นคนที่มีสันจมูกคด เบี้ยว หรือมีฮัม(Hump) ขนาดใหญ่ คนที่มีจมูกงุ้ม ปลายจมูกใหญ่หรือแม้แต่จมูกสั้น รวมไปถึงผู้ที่ต้องการความโด่งของจมูกมากๆ สรุปง่ายๆคือถ้าต้องการเสริมจมูกโดยที่มีปัญหาร่วมด้วยก็จะเหมาะกับเทคนิคนี้


การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Technique) 

เป็นการเสริมจมูกแบบเปิดแผลบริเวณด้านในจมูกเพียงข้างเดียว โดยแผลที่เปิดจะมีขนาดเล็กเพื่อที่จะนำซิลิโคนเข้าไปวางบริเวณสันจมูกจนถึงปลายจมูก ปรับซิลิโคนให้ตำแหน่งที่เหมาะสม วิธีการนี่จะสะดวกรวดเร็วและไม่เจ็บตัวมากเหมือนแบบโอเพ่น พักฟื้นไม่นาน แต่มีข้อจำกัดในการปรับแต่งจมูกและแก้ปัญหาได้น้อยเมื่อเทียบกับแบบโอเพ่น เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมดีพอสมควร มีปัญหาร่วมด้วยไม่มาก และมีเนื้อจมูกเยอะ ต้องการแค่เสริมให้ดูโด่งได้รูป

ดังนั้นการเลือกเทคนิคในการเสริมจมูกต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์โดยตรงก่อน เพื่อประเมินปัญหาและวิธีการแก้ไขปัญหาก่อนการตัดสินใจทำจมูก ถ้ามีปัญหาร่วมด้วยเยอะอาจจะต้องเลือกแบบโอเพ่นซึ่งค่าใช้จ่ายจะสูงกว่า เพราะถ้าเลือกแบบเสริมปกติอาจจะแก้ปัญหาบางอย่างไม่ได้ พอทำจมูกไปไม่พอใจ การแก้ไขแพงกว่าทำใหม่เสมอเสริมจมูก ตัดปีกจมูก เชียงใหม่

การดูแลตัวเองหลังทำเสริมจมูกหรือตัดปีกจมูก

  • ทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบจนหมด
  • ประคบเย็น บริเวณข้างแก้มและหน้าฝาก ประมาณ 3-5 วัน ระวังอย่ากดแรงเกินไปหรือกระทบกระเทือนจมูกโดยตรง
  • งดล้างหน้า ใช้การเช็ดด้วยสำลีเบาๆ และลดการแต่งหน้าอย่างน้อย 7 วัน
  • ให้นอนหงายหนุนหมอนสูงเพื่อลดอาการบวมและเลือดคั่ง ใช้หมอนรองคอในการนอนเพื่อป้องกันการนอนตะแคงและอาจจะเผลอหน้ามุดหมอนป้องกันอาการจมูกเบี้ยว
  • งดของดอง ของแสดง อาหารทะเล งดสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์เป็นเวลา 1 เดือน ส่วนไก่กับไข่อาจจะงดด้วยถ้ากังวลเรื่องแผลเป็นหรือคีย์ลอยด์
  • ช่วง 2 สัปดาห์แรก งดการออกกำลัง ยกของหนัก หรือกิจกรรมที่จะทำให้แผลกระเทือน ระวังการกระทบกระเทือนที่จมูก กระโดดหรือวิ่ง เป็นต้น
  • เข้าพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง มีข้อสงสัยแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที
  • มีอาการผิดปกติ อักเสบ บวมแดง ให้รีบติดต่อแพทย์ทันที

เสริมจมูก ตัดปีกจมูก เชียงใหม่


สร้างเมื่อ